Cách vệ sinh laptop tại nhà bằng bộ vệ sinh laptop

cách vệ sinh laptop

Vì chi phí cao và tốn công đi lại, nên nhiều người chọn tự vệ sinh laptop tại nhà bằng dụng cụ vệ sinh laptop thay vì mang ra các cửa hàng vệ sinh laptop tại Hà Nội. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn vệ sinh máy tính xách tay đơn giản và nhanh chóng.

1. Trước hết, chúng ta hãy tìm kiếm bộ vệ sinh laptop phù hợp với laptop của mình.

Hầu hết các bộ dụng cụ sau đây đều có bán tại các cửa hàng bán linh kiện máy tính trên khắp cả nước.

Dù có giá thành rẻ, nhưng những bổ dụng cụ này đều rất “lợi hại” đối với việc vệ sinh laptop nhanh gọn lẹ tại nhà. Đôi khi bạn cũng có thể dùng chúng để vệ sinh cả máy bàn. 

Bộ vệ sinh 1:

Gồm một chai nước xịt bàn phím

  • Chai nước xịt màn hình (có thể dùng cho màn hình điện thoại).
  • Một bàn chải lông dài để chà toàn thân máy.
  • Một miếng bóp hút bụi.
  • Miếng gắp bụi.
  • Bàn chải lông ngắn để chà vào những khu vực nhỏ.

Đối với bộ dụng cụ chỉ có giá 20 ngàn VNĐ này là đã đủ để vệ sinh thô hầu hết các thiết bị công nghệ. Vì kích cỡ nhỏ nên bạn có thể mang bộ vệ sinh laptop này tới bất cứ đâu.

 Bộ vệ sinh 2:

Bộ dụng cụ này tưởng chừng rất cơ bản, chỉ gồm:

  • Một chai nước xịt màn hình.
  • Một khăn lau màn hình.

Tuy nhiên, hai thứ trên đều có chất lượng tốt hơn các đồ vệ sinh ở bộ dụng cụ thứ nhất, vì giá thành của hai bộ dụng cụ là bằng nhau, khoảng 20 ngàn VNĐ.

Đối với việc vệ sinh máy tính xách tay chuyên sâu hơn, bạn cần mua thêm mỡ tản nhiệt.

 2. VẬY LÚC NÀO CẦN VỆ SINH LAPTOP?

 Đó là lúc mà tiếng ồn từ quạt tản nhiệt máy tính xách tay trở nên ồn ào quá mức, cũng đồng thời là dấu hiệu máy đang quá tải và tích tụ nhiệt vượt ngưỡng cho phép.

Việc vệ sinh laptop tại nhà thường xuyên sẽ mang tới nhiều lợi ích như tăng cường tuổi thọ cho máy, giúp trải nghiệm dùng máy tính xách tay tươi mới hơn, cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì laptop.

Laptop có các bộ phận sau cần phải chú tâm lau chùi, bao gồm quạt, lỗ thông hơi, loa, bàn phím, màn hình và các khu vực kết nối.

3. XÁC ĐỊNH KẾT CẤU VÀ THÁO RỜI MÁY TÍNH XÁCH TAY:

Tùy vào mỗi hãng mà thiết kế các loại máy tính xách tay sẽ khác nhau. Đối với nhiều loại laptop, bạn có thể nhìn vào các bộ phận bên trong qua vỏ nhựa để xác định những bộ phận cần làm sạch, cũng là những nơi dễ có nhiều bụi lọt vào nhất.

Nếu bạn thấy được CPU, tản nhiệt và quạt. Thì không cần phải tháo rời laptop của bạn ra từng phần, Do đó quá trình làm bảo dưỡng, vệ sinh laptop tại nhà sẽ đơn giản hơn. Tiếp theo là các công việc sau:

Lật máy tính xách tay lên và quan sát tổng quan vào thân máy để có thể xác định vị trí các vỏ nhựa cứng. Thường sẽ có 4 miếng nhựa ở ổ cứng, bộ nhớ RAM, chip xử lý.và ổ đĩa quang. Nếu không nhìn thấy CPU, bạn cần tháo dỡ các khung liên kết trong laptop trước.

Cách tháo máy từ các thương hiệu khác nhau sẽ khác nhau, nhưng có hai cách để tháo được hầu hết các máy tính xách tay – tháo từ phía trên hoặc phía dưới.

Laptop mở ra được từ phía dưới sẽ dễ tháo hơn. Cũng dễ vệ sinh các bộ phận bên trong hơn. Còn nếu ngược lại mở từ bên trên, bạn sẽ phải tháo rời bàn phím trước.

Hầu hết các loại laptop đều có tài liệu và video hướng dẫn cách tháo lắp trên mạng để bạn tham khảo. Tuy nhiên một khi đã tháo rời nhiều loại máy hoặc đã tháo chiếc máy của bạn ra nhiều lần, bạn sẽ có được trực giác để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh laptop tại nhà mà không cần ai chỉ dẫn.

4. BẢO DƯỠNG MÁY TÍNH XÁCH TAY BẰNG DỤNG CỤ VỆ SINH LAPTOP

Để vệ sinh laptop tại nhà bằng cách thủ công, bạn cần một bộ dụng cụ vệ sinh laptop thích hợp có giá khoảng 80 tới 500 ngàn VNĐ tùy chất lượng. Bao gồm các đồ mở và các đồ làm vệ sinh laptop. Bạn cũng cần một bộ tua vít điện để tháo ốc vít phẳng và ốc nhỏ.

Bạn còn cần thêm một thanh nhựa để nạy lên phần vỉa liên kết bởi các miếng nhựa. Bạn cũng cần các công cụ tương tự như khi làm sạch một máy tính để bàn. Một phần lông bàn chải và một máy hút bụi nhỏ đều sẽ rất hữu ích. Bạn sẽ sử dụng máy hút bụi ít hơn so với khi làm sạch một máy tính để bàn.

Bụi có xu hướng tập trung ở chỗ thông gió vì có rất ít không gian bên trong laptop cho bụi bám xung quanh. Một cặp nhíp sẽ dễ dàng giải quyết tình trạng bụi bám này.

Khi đã có đầy đủ dụng cụ, bạn cần tắt điện máy tính xách tay, tháo pin và rút phích cắm điện.

Và bắt đầu việc vệ sinh laptop từ bàn phím máy tính xách tay của bạn, nơi có khả năng là phần ô nhiễm nhất (với vụn, bụi và gàu). Để rời bàn phím và vệ sinh bên dưới nó. Thường bàn phím sẽ được gắn bởi vài ốc vít, nằm dưới một lớp nhựa bảo vệ. Tất cả vị trí ốc vít sẽ khác nhau trên từng loại máy.

Nên vệ sinh laptop ngay tại bước này để dễ dàng hơn về sau nếu bạn có thể. Tuy nhiên bạn cũng phải tỉ mĩ ở khâu làm sạch để tránh hư hại tới các bo mạch chủ, bảo dưỡng laptop. Dùng một bàn chải lông mềm để giúp loại bỏ bất kỳ lớp bụi trên các phần cứng của laptop. Hãy chắc chắn rằng bạn làm kỹ càng.

5. VỆ SINH QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP:

Lưu ý quan trọng nhất trong vệ sinh laptop tại nhà là quạt laptop, nơi mà bụi tập trung và tác động đến hiệu năng CPU. Bạn nên tháo ốc cẩn thận và nhớ rõ vị trí sau đó có thể gắn máy vào lại.

Trước khi bạn tiến hành thêm, điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn cần phải lau chip sạch sẽ và thêm lớp mỡ tản nhiệt chuyên dụng cho laptop trước khi lắp lại. (Bạn nên dùng tăm bông và chất tẩy. Trước đó hãy lau sạch mỡ cũ bằng vải mềm).

Cuối cùng, hãy cẩn thận lắp lại máy tính xách tay của bạn để tránh hiện trạng thiếu hoặc thừa ốc. Chúc bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *