Bật mí tuyệt chiêu tăng ram cho Android chỉ chuyên gia mới biết

Hơn hai tỷ các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh… đang sử dụng hệ điều hành Androi của Google. Điều này cho thấy mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Androi đã cho thấy sự thống trị của mình trên thị trường điện thoại di động. Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian, các thiết bị này bỗng trở nên “đơ”, các thao tác xử lí dần dần chậm lại, việc lưu giữ âm thanh, hình ảnh ngày càng trở nên khó khăn. Đó là lúc bộ nhớ RAM của chúng ít dần, vậy làm thế nào để tăng ram Androi, nâng cấp ram cho các thiết bị này? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng ram cho Androi.

Tăng Ram cho Androi di động
Tăng Ram cho Androi di động

Tại sao cần phải tăng ram Androi?

RAM là bộ lưu trữ ngoài tạm thời, dùng để xử lý các chương trình trước khi chuyển tới bộ xử lí trung tâm CPU. Đây là một trong những linh kiện không thể thiếu trong các thiết bị điện tử. RAM có nhiều loại khác nhau cả về dung lượng và kích thước nhưng bạn có thể tăng Ram cho Androi. RAM có tốc độ đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, đóng vai trò là bộ nhớ thứ cấp dùng để lưu trữ các dữ liệu hiện hành. Ví dụ: Khi bạn chỉnh sửa hình ảnh thì hình ảnh đó cùng với ứng dụng chỉnh sửa được lưu trên RAM. Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, hình ảnh đó mới được lưu vào Thẻ nhớ (Card).

Tăng Ram cho Androi di động

Khi chọn mua các sản phẩm điện tử, khách hàng thường quan tâm đến RAM. Điều này rất dễ lí giải bởi dung lượng của RAM sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của thiết bị. RAM có dung lượng càng lớn, người dùng càng lưu trữ được nhiều dữ liệu và tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn, máy chạy “mượt” hơn. Tuy nhiên, dung lượng của RAM chẳng bao giờ là đủ đối với các “thượng đế”. Bạn muốn cài nhiều ứng dụng, muốn cài nhiều phần mềm, muốn chơi game thỏa ga mà máy vẫn không bị lag thì bạn cần một thiết bị có dung lượng RAM lớn. Hiện nay, các thiết bị thông thường của Androi với giá cả phải chăng, dung lượng của RAM thường trong khoảng 512MB đến 1GB, quá ít so với nhu cầu của người dùng. Vậy làm thế nào để thiết bị của chúng không lag, chạy mượt, không đơ? Đây là lúc mà bạn cần đến thủ thuật tăng ram Androi.

Ba cách tăng ram Androi đơn giản, dễ thực hiện

Có rất nhiều cách để tăng ram cho Androi, dưới đây mình xin chia sẻ 3 cách dễ thực hiện nhất mà mình đã thử và thành công.

Cách 1: Tăng ram Androi bằng cách tạo bộ nhớ Ram ảo- file Swap

Để áp dụng cách này thiết bị của bàn cần phải được Root và hãy chuẩn bị một cái thẻ nhớ dung lượng càng lớn càng tốt nhé.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm tạo file Swap  ROEHSOFT RAM Expander SWAP 2.99 về máy.

Bước 2: Mở chương trình > Select Swapdir > Chọn nơi lưu trữ file Swap>Storage/sdcard1 để đưa đến thẻ nhớ gắn ngoài.

Bước 3: Hãy kéo thanh trượt SwapFile tương ứng ở màn hình chính của chương trình.Để đảm bảo cho file swap tạo ra có thể hoạt động tốt thì bạn hãy lựa chọn thẻ nhớ có tốc độ đọc và ghi cao (class 6 hoặc class 10).

Bước 4:  Kéo  thanh trượt swappiness đến 90 (%) – khi nào RAM thật được sử dụng 10% thì bộ nhớ RAM ảo swap sẽ được dùng đến.

Bước 5: Tiếp theo, bạn hãy nhấn vào Autorun, nó sẽ tự động tạo file swap như cũ mỗi lần bạn reset máy. Các thông số còn lại cứ để yên rồi thực hiện bước 6.

Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào Swap Active để bắt đầu kích hoạt việc tạo file swap lên vùng nhớ đã chọn trước ở bước 2.

Tăng ram Androi bằng cách tạo bộ nhớ Ram ảo- file Swap

Lưu ý: Cách tăng ram cho Androi này có nhược điểm là mất khá nhiều thời gian tuy nhiên hiệu quả của nó rất cao. Sau khi hoàn thành biểu tượng của phần mềm ROEHSOFT RAM Expander SWAP 2.99 sẽ ở góc bên trái màn hình.

Cách 2: Tăng ram Androi bằng cách sử dụng thẻ nhớ ngoài

Sử dụng thẻ nhớ ngoài là một phương pháp giúp tăng ram cho Androi bằng công cụ Ram Expander. Để thực hiện phương pháp tăng ram Androi này, bạn cần chuẩn bị:

– Máy dùng Android đã được Root

– Thiết bị Android hỗ trợ SWAP.

– Thẻ nhớ High Speed microSD card (Class 10). High Speed CLASS 10 microSD

– Công cụ ROEHSOFT RAM-Expander (SWAP).

Tăng ram Androi bằng cách sử dụng thẻ nhớ ngoài

Bước 1:  Gắn thẻ nhớ microSD vào máy.

Bước 2: Tải về ROEHSOFT RAM-Expander và cài đặt.

Bước 3: Mở ứng dụng lên và đánh dấu chọn trước SWAP Active để tạo file SWAP

Bước 4: Nhấn vào hộp màu xám (Swap Active) để kích hoạt. Khi có thông báo “Congratulations you have successfully increased the RAM of your Android smartphone” thì bạn đã tăng ram Androi thành công cho máy. Nếu không muốn tăng ram cho Androi lên thì cũng hủy kích hoạt ở nút màu xám này.

Cách 3: Tăng ram cho Androi mà không cần truy cập Root

Càng sử dụng thiết bị nhiều thì càng sử dụng RAM nhiều. Vậy nếu bạn có thể giảm thiểu những ứng dụng đang chạy, giải phóng bộ nhớ thì thiết bị của bạn sẽ nghiễm nhiên được tăng ram Androi.

Hạn chế các widget và hình nền wallpaper

Widget và hình nền wallpaper là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tốn dung lượng RAM trên thiết bị của bạn. Để tăng ram cho Androi, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng nó nhé.

+ Vô hiệu hóa ứng dụng

Trong thiết bị mà bạn đang dùng chắc chắn sẽ có một vài ứng dụng không được sử dụng, tuy nhiên nó vẫn chiếm một lượng lớn dung lượng RAM. Vô hiệu hóa chúng chính là cách hữu hiệu để tăng ram Androi. Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần vài thao tác rất đơn giản. Hãy vào Settings>Apps hoặc Application Manager. Để vô hiệu hóa một ứng dụng, hãy nhấp vào nó, sau đó nhấn Disable và xác nhận.

Cách 3: Tăng ram cho Androi mà không cần truy cập Root Tăng ram Androi bằng cách vô hiệu hóa ứng dụng

Vô hiệu hóa hình ảnh động

Hãy vào Settings > About Phone > Build Number (chạm vào khoảng 7 lần cho đến khi hiện thông báo bạn đã trở thành nhà phát triển). Tiếp theo, hãy quay trở lại Settings  > Developer Options > Drawing và tắt các tùy chọn sau:

– Window animation scale

– Transition animation scale

– Animator duration scale

Lúc này, việc vô hiệu hóa hình ảnh động giúp tăng ram Android của bạn đã thành công.

Vô hiệu hóa hình ảnh động

Tăng ram cho Android là một việc làm cần thiết và nên được thực hiện một cách thường xuyên. Với ba cách tăng ram Android đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả ở trên hi vọng sẽ giúp cho bộ nhớ RAM của bạn được tăng lên đáng kể, thiết bị của bạn sẽ trở nên mượt và nhanh nhạy hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *