Nên mua iPhone 13 hay iPhone 14 tại thời điểm này?

Nên mua iPhone 13 hay iPhone 14

iPhone 13 và iPhone 14 đều là những siêu phẩm điện thoại rất đáng để trải nghiệm trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt là khi mức giá của 2 sản phẩm này đã có dấu hiệu hạ nhiệt, từ khi thế hệ iPhone 15 Series được ra mắt. Cùng đi giải đáp cho vấn đề nên mua iPhone 13 hay iPhone 14 tại thời điểm 2024, qua bài viết sau!

iPhone 13 và iPhone 14 có gì khác biệt?

Trước khi trả lời cho câu hỏi nên mua iPhone 13 hay iPhone 14?, bạn cần nắm được những điểm nổi bật của từng phiên bản để có thể đưa ra lựa chọn chính xác. Hãy cùng đi đánh giá tổng quan về hai chiếc điện thoại này nhé.

Thiết kế

Đầu tiên xét về tổng quan ngôn ngữ thiết kế bên ngoài của cả 2 dòng iPhone. Cả hai thiết bị đều có nhiều điểm chung với khung kim loại vuông vức và hai mặt kính phẳng ở phần mặt trước và sau. Do đó người dùng có vẻ khó nhận ra sự khác biệt đáng kể giữa iPhone 13 và iPhone 14. Từ đó có thể thấy rằng quyết định lựa chọn iPhone 13 hay iPhone14 dựa trên yếu tố thiết kế vẻ ngoài là thực sự chưa tối ưu vì cả hai thiết bị đều có nhiều điểm chung. 

iPhone 13 và iPhone 14 sở hữu thiết kế vẻ ngoài tương đồng.
iPhone 13 và iPhone 14 sở hữu thiết kế vẻ ngoài tương đồng.

Màn hình 

iPhone 14 được trang bị màn hình công nghệ tấm nền Super Retina XDR, kích thước 6.1inch, và độ phân giải 2532 x 1170pixel. Còn chiếc iPhone 13 cũng được trang bị màn hình với thông số tương đồng. Một lần nữa, chất lượng màn hình hiển thị của hai thiết bị đều được đánh giá là ngang nhau, và có khả năng mang đến trải nghiệm xem nội dung sống động và chân thực với thao tác phản hồi hết sức nhanh chóng.  

Cả hai thiết bị đều có khả năng đảm bảo duy trì trải nghiệm hiển thị chất lượng cao.
Cả hai thiết bị đều có khả năng đảm bảo duy trì trải nghiệm hiển thị chất lượng cao.

Cấu hình 

Apple đã có thay đổi một chút trong truyền thống phát hành phiên bản iPhone thế hệ mới. Cụ thể, iPhone 14 sử dụng con chip Apple A15 đã từng xuất hiện trên mẫu iPhone 13 tiền nhiệm. Có thể chính vì lý do này đã khiến cho người dùng cảm thấy đôi chút thất vọng. Tuy nhiên thì bộ vi xử lý A15 hiện tại vẫn được đánh giá khá cao về sức mạnh hiệu năng, chính vì vậy bạn sẽ không cần quá quan tâm đến khía cạnh này.

Bộ vi xử lý A15 Bionic vẫn đáp ứng tốt mọi tác vụ đa nhiệm trong thời điểm hiện nay.
Bộ vi xử lý A15 Bionic vẫn đáp ứng tốt mọi tác vụ đa nhiệm trong thời điểm hiện nay.

Về iPhone 13, tác giả đánh giá thiết bị vẫn được trang bị rất tốt ở thời điểm hiện nay. Việc Apple tự tin tái sử dụng tích hợp bộ vi xử lý trong phiên bản iPhone 14 đã chứng minh điều đó. Với cấu hình của mình, iPhone 13 có thể mang đến trải nghiệm mượt mà cho bất kỳ tác vụ phổ biến nào. Đồng thời, iPhone 13 tạo ra sự cân bằng tốt giữa tất cả các trò chơi hiện có cũng như đảm bảo duy trì hiệu suất và đồ họa tuyệt vời. 

Có thể đánh giá iPhone 14 và iPhone 13 là ngang sức ngang tài khi so sánh về sức mạnh cấu hình phần cứng. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn nhận được sự hỗ trợ lâu dài với các phiên bản cập nhật phần mềm từ Apple, hãy xem xét đến việc sở hữu iPhone 14. Vì dù sao đây vẫn là một sản phẩm ra mắt sau, chính vì vậy nên vòng đời của nó sẽ kéo dài hơn đáng kể so với phiên bản iPhone 13. 

Camera 

Apple đã thực hiện nâng cấp đáng kể yếu tố camera trên chiếc điện thoại iPhone 14 khi cải tiến thiết bị và bổ sung thêm một số tính năng chụp ảnh mới, cùng việc cải thiện chất lượng hình ảnh thu nhận trong điều kiện ánh sáng phức tạp, với kích thước cảm biến được gia tăng và khẩu độ mở lớn hơn, từ đó giúp thu nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Chiếc điện thoại iPhone 14 được Apple nâng cấp đáng kể về chất lượng camera.
Chiếc điện thoại iPhone 14 được Apple nâng cấp đáng kể về chất lượng camera.

Ngoài ra thì camera trước của iPhone 14 cũng có một số nâng cấp, bao gồm ống kính True Deep mới, tính năng tự động theo dõi đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu, v.v. Đồng thời, iPhone 14 cũng nhận được bản nâng cấp đậm chất điện ảnh, khi bổ sung tính năng Action Mode giúp tăng cường hiệu suất chống rung.

Về yếu tố camera mà đánh giá thì chắc chắn iPhone 14 sẽ tỏ ra vượt trội hơn so với iPhone 13, điều này không có gì ngạc nhiên khi máy đã nhận được sự nâng cấp rất mạnh mẽ từ thương hiệu Apple. Tuy nhiên, nếu bạn không cần sử dụng quá nhiều tính năng mới mà chỉ muốn một chiếc camera sắc nét, hoạt động tốt trong mọi tình huống thì iPhone 13 sẽ là thừa đủ cho nhu cầu của bạn tại thời điểm hiện nay.

iPhone 13 hay iPhone 14 là sự lựa chọn tối ưu trong thời điểm này?

Khi quyết định nên mua iPhone 13 hay 14 thời điểm này, thực sự không có một ranh giới quá rõ ràng nào để người mua có thể dễ dàng quyết định lựa chọn cuối cùng giữa hai chiếc điện thoại này. Khi cả hai model đều có quá nhiều nhiều điểm tương đồng về ngôn ngữ thiết kế vẻ ngoài, chất lượng màn hình hiển thị và cả cấu hình hiệu năng sử dụng với nhu cầu phổ biến hiện nay..

iPhone 14 thích hợp đối với người dùng yêu thích công nghệ mới.
iPhone 14 thích hợp đối với người dùng yêu thích công nghệ mới.

Với iPhone 14, người dùng sẽ nhận được các bản cập nhật phần mềm tối ưu hóa tốt hơn, cùng một hệ thống camera chất lượng hơn. Chính vì vậy máy phù hợp dành cho các đối tượng khách hàng thích tìm hiểu các tính năng mới, cũng như mong muốn nhận được sự hỗ trợ lâu dài hơn từ Apple.

Còn với iPhone 13, máy vẫn có ngôn ngữ thiết kế rất thời thượng. Cấu hình iPhone 13 cũng đáp ứng khá mạnh và hệ thống camera sắc nét. Vì vậy, nếu bạn chỉ quan tâm đến chất lượng và không chạy theo xu hướng chung, thì đây là sự lựa chọn phù hợp cho bạn trong thời điểm hiện tại với một mức giá tốt hơn.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng đi giải đáp cho thắc mắc nên mua iPhone 13 hay iPhone 14 trong thời điểm hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong nội dung của bài viết này, bạn đọc đã có thể tự đưa ra một quyết định lựa chọn của riêng cá nhân mình, trong khi phân vân xem nên giữa hai chiếc điện thoại iPhone 13 và iPhone 14.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *